เป้าหมายรายสัปดาห์ : เข้าใจและสามารถวางแผนออกแบบการทำเส้นขนมจีนรวมทั้งสามารถอธิบายเกี่ยวกับส่วนประกอบของเมล็ดข้าวได้
Week
|
Input
|
Process
|
Output
|
Outcome
|
4
6-10
มิถุนายน
2559
|
โจทย์ : เส้นขนมจีน
Key Questions :
- นักเรียนจะผลิตเส้นขนมจีนและเพิ่มมูลค่าของเส้นขนมจีนได้อย่างไร?
- นักเรียนคิดว่า ข้าว 1 เมล็ดประกอบไปด้วยอะไรบ้างแต่ละ อย่างทำหน้าที่อย่างไร?
- ทำไมข้าวมีทั้งสีขาว สีเหลือง สีม่วง
เพราะเหตุใด?
- ปัญหาและอุปสรรคในการทำงานมีอะไรบ้าง
นักเรียนแก้ปัญหานั้นอย่างไร?
เครื่องมือคิด :
Round Robin : พูดคุยสนทนาเกี่ยวกับเส้นขนมจีน
Webเชื่อมโยง : ข้าว 1เมล็ด
ประกอบไปด้วยอะไรบ้างแต่ละอย่างทำหน้าที่อย่างไร
Show and Share : นำเสนอ Web
Wall Thinking :ขั้นตอนการทำเส้นขนมจีน
ผู้ร่วมสร้างการเรียนรู้
- ผู้ปกครอง
- คุณครู
- นักเรียน
สื่อและแหล่งเรียนรู้
- ห้องสมุด
- อินเทอร์เน็ต
- บรรยากาศในห้องเรียน
- วัตถุดิบทำเส้นขนมจีน
- วัสดุ อุปกรณ์ในการทำที่บีบขนมจีน
- ข้าวเปลือก/ข้าวสาร
|
วันจันทร์ (2 ชั่วโมง)
ชง
-
ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด “นักเรียนจะผลิตเส้นขนมจีนและเพิ่มมูลค่าของเส้นขนมจีนได้อย่างไร?”
-
ครูและนักเรียนอภิปรายร่วมกัน
เชื่อม
- ครูและนักเรียนสนทนาแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับขั้นตอนการทำเส้นขนมจีน
-
นักเรียนแต่ละกลุ่มศึกษาการทำที่บีบเส้นขนมจีนและออกแบบที่บีบเส้นขนมจีนลงกระดาษ A4และนำเสนอ
ใช้
- นักเรียนแต่ละกลุ่มลงมือทำเส้นขนมจีนตามที่ออกแบบวางแผนไว้
วันอังคาร (2 ชั่วโมง)
ชง
ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด “ปัญหาและอุปสรรคในการทำงานมีอะไรบ้าง
นักเรียนแก้ปัญหานั้นอย่างไร?” ผ่านเครื่องมือคิด Round Robin
เชื่อม
- ครูและนักเรียนสนทนาเกี่ยวกับคำถามใน ขั้นชง
- นักเรียนแต่ละกลุ่มนำเสนอการทำที่บีบเส้นขนมจีนให้ครูและเพื่อนๆฟัง
ใช้
-
ทำที่บีบเส้นขนมจีน
-
ทดลองบีบเส้นขนมจีน(จากแป้งที่เตรียมไว้วันในจันทร์)
วันพุธ (1
ชั่วโมง
ชง
ครูนำข้าวเปลือก/ข้าวสาร
ชนิดต่างๆมาให้นักเรียนดู กระตุ้นการคิด ด้วยคำถามว่า
- ทำไมข้าวมีทั้งสีขาว สีเหลือง สีม่วง เพราะเหตุใด
- ข้าว 1 เมล็ด
ประกอบไปด้วยอะไรบ้างแต่ละอย่างทำหน้าที่อย่างไร
เชื่อม
- ครูและนักเรียนสนทนาเกี่ยวกับคำถามใน ขั้นชง
- นักเรียนแต่ละคนศึกษา ค้นคว้าเกี่ยวกับข้าว 1 เมล็ด ประกอบไปด้วยอะไรบ้างแต่ละอย่างทำหน้าที่อย่างไร
ใช้
- สรุปความเข้าใจ ผ่าน Webเชื่อมโยง
- แต่ละกลุ่มวางแผน ทำน้ำยาขนมจีน
วันพฤหัสบดี (1 ชั่วโมง)
ชง
ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด ปัญหาและอุปสรรคในการทำงานมีอะไรบ้าง
นักเรียนแก้ปัญหานั้นอย่างไร ผ่านเครื่องมือคิด Round Robin
เชื่อม
- ครูและนักเรียนสนทนาเกี่ยวกับคำถามใน ขั้นชง
- ครูและนักเรียนร่วมกันสร้างข้อตกลงในการทำงานและการใช้อุปกรณ์ต่างๆ
ใช้
- ทำน้ำยาขนมจีน ตามที่วางไว้
- หากลุ่มตัวอย่างทดลองให้คุณครูในโรงเรียนชิม เพื่อสะท้อนและนำไปพัฒนาต่อไป
วันศุกร์ 2 ชั่วโมง
ชง
ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด
1. นักเรียนได้เรียนรู้อะไรในสัปดาห์นี้และเรียนรู้อย่างไร
2. ความรู้ความเข้าใจในสัปดาห์นี้มีอะไรบ้าง
3. นักเรียนเจอปัญหาอะไรและมีวิธีการแก้ปัญหาอย่างไร
4. นักเรียนรู้สึกอย่างไรกับกิจกรรมที่ทำในสัปดาห์นี้
5. นักเรียนจะนำความเข้าใจที่ได้ไปใช้ในชีวิตประจำวันอย่างไร
6. นักเรียนจะทำอะไรในสัปดาห์ต่อไป
เชื่อม
ครูและนักเรียนพูดคุยแลกเปลี่ยน
ผ่านคำถามในขั้นชง
ใช้
-
สำรวจวัสดุดิบในชุมชนที่สามารถนำมาทำเส้นขนมจีนได้
(การบ้าน)
-
นักเรียนสรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์ที่ 4
|
ภาระงาน
- การลงมือทำเส้นขนมจีน
- การทำอุปกรณ์บีบเส้นขนมจีน
- การเพิ่มมูลค่าของเส้นขนมจีน เช่น ทำขนมจีนน้ำยา
สปาเกตตีเส้นขนมจีน
เป็นต้น
- การหากลุ่มตัวอย่างทดลองชิม (บันทึกผล)
ชิ้นงาน
- เส้นขนมจีนแต่ละกลุ่ม
- อุปกรณ์บีบเส้นขนมจีน
- แบบบันทึกผล
-
Web ส่วนประกอบของข้าว 1 เมล็ด
- สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
ความรู้
เข้าใจและสามารถวางแผนออกแบบการทำเส้นขนมจีนรวมทั้งสามารถอธิบายเกี่ยวกับส่วนประกอบของเมล็ดข้าวได้
ทักษะ :
ทักษะชีวิต
- ทำเส้นขนมจีนได้
- ใช้ทรัพยากรในท้องถิ่นเพื่อ
ประดิษฐ์ที่บีบเส้นขนมจีนได้
- ออกแบบ วางแผนเพิ่มมูลค่าของเส้นขนมจีนได้
- เก็บกวาดอุปกรณ์หลังการทำงานทุกครั้ง
- ใช้ทรัพยากรห้องที่มีอยู่ให้คุ้มค่าเช่น สี กระดาษ กรรไกร
ทักษะการจัดการข้อมูล
คิดวิเคราะห์
สังเคราะห์ข้อมูลเพื่อทำเส้นขนมจีนได้
ทักษะการคิด
คิดวิเคราะห์
สังเคราะห์เกี่ยวกับความแตกต่างของสี(เมล็ดข้าว)ได้
ทักษะการอยู่ร่วมกัน
สามารถทำงานเป็นทีมและรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นได้
ทักษะ
การคิดสร้างสรรค์
คิดวางแผน
ออกแบบสร้างมูลค่าจากเส้นขนมจีนและประดิษฐ์ที่บีบเส้นขนมจีนได้
ทักษะ ICT
สามารถใช้คอมพิวเตอร์ในการหาข้อมูลเกี่ยวกับการทำเส้นขนมจีนและส่วนประกอบของเมล็ดข้าวได้
ทักษะ
การแก้ปัญหา
คิดวิเคราะห์และจัดการปัญหากระบวนการทำงานกลุ่ม
คุณลักษณะ
- รักการเรียนรู้ กระตือรือร้นส่งงานตรงต่อเวลา
- มีความพยายาม อดทนในการทำเส้นขนมจีนให้สำเร็จ
- รับฟังและกล้าแสดงความคิดเห็น
- มีความรับผิดชอบในการเตรียมอุปกรณ์
|
ภาพกิจกรรม
ภาพชิ้นงาน
สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
สัปดาห์นี้พี่ๆทำการวางแผนและศึกษากระบวนการทำขนมจีนกันอย่างขมักเขม่น แบ่งกลุ่มแบ่งงานกันจัดสรรหน้าที่และอุปกรณ์ ศึกษาข้อมูลและจัดกระทำออกมาในรูปแบบที่ต้องเผยแพร่ให้ผู้อื่นเข้าใจได้ง่าย พี่นุ่น: ครูคะวาดเป็นภาพจะเข้าใจง่ายกว่าค่ะ พี่อาย: ต้องใช่สันที่สดใสครับถึงจะน่าสนใจ จากการศึกษาข้อมูลและวางแผนการทำงานในสัปดาห์นี้เห็นกระบวนการคิดของพี่ป.6 ที่เป็นขั้นตอนมากขึ้น มีการทำงานเป็นทีมที่ยอมรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะของเพื่อนเพิ่มขึ้น และพี่ๆยังมีการตั้งคำถามกับสิ่งที่ตนเองทำว่าทำไมอยู่บ่อยครั้ง เช่น ทำไมขนมจีนต้องต้มในน้ำร้อน ทำไมขนมจีนต้องเป็นเส้นยาว ฯลฯ
ตอบลบ