เป้าหมายรายสัปดาห์ : เข้าใจและสามารถผลิตเส้นขนมจีนให้มีคุณภาพและได้สารอาหารถูกต้องตามหลักโภชนาการ
Week
|
Input
|
Process
|
Output
|
Outcome
|
7
27
มิถุนายน
-
1
กรกฎาคม
2559
|
โจทย์ : เส้นขนมจีน(ปรับปรุง/พัฒนา)
Key Questions :
- นักเรียนจะผลิตเส้นขนมจีนอย่างไรให้ได้คุณค่าทางโภชนาการ?
เครื่องมือคิด :
Round Robin : สนทนาวางแผนการจัดเตรียมอุปกรณ์เพื่อทำขนมจีน
Show and Share : นำเสนอกระบวนการทำขนมจีนอย่างละเอียด
Wall Thinking : สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
ผู้ร่วมสร้างการเรียนรู้
- คุณครู
- นักเรียน
สื่อและแหล่งเรียนรู้
- ห้องสมุด
- อินเทอร์เน็ต
- บรรยากาศในห้องเรียน
- อุปกรณ์การทำขนมจีน
|
วันจันทร์ (2 ชั่วโมง)
ชง
-
ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด “นักเรียนจะผลิตเส้นขนมจีนอย่างไรให้ได้คุณค่าทางโภชนาการ?”
-
ครูและนักเรียนอภิปรายร่วมกัน
เชื่อม
-
นักเรียนวางแผนเพื่อจัดเตรียมอุปกรณ์
วันอังคาร (2 ชั่วโมง)
ชง
ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด “ขณะทำเส้นขนมจีนนักเรียนจะแบ่งบทบาทหน้าที่กันอย่างไร?”
เชื่อม
ครูและนักเรียนสนทนาเกี่ยวกับคำถาม
ใช้
นักเรียนลงมือทำเส้นขนมจีน
วันพุธ (1 ชั่วโมง
ชง
ครูกระตุ้นการคิดด้วยคำถาม
“จากการทำขนมจีนในวันอังคารที่ผ่านมาพบเจอปัญหาและอุปสรรคใดบ้าง/อย่างไร?”
เชื่อม
ครูและนักเรียนสนทนาเกี่ยวกับคำถามใน
ใช้
นักเรียนลงมือทำเส้นขนมจีน(ต่อ)
วันพฤหัสบดี (1
ชั่วโมง)
ชง
ครูกระตุ้นการคิดด้วยคำถาม
“กว่าจะมาเป็นเส้น ต้องผ่านกระบวนการใดบ้างอย่างไร?”
เชื่อม
- ครูและนักเรียนอภิปรายร่วมกัน
วันศุกร์ 2 ชั่วโมง
ชง
ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด
1. นักเรียนได้เรียนรู้อะไรในสัปดาห์นี้และเรียนรู้อย่างไร
2. ความรู้ความเข้าใจในสัปดาห์นี้มีอะไรบ้าง
3. นักเรียนเจอปัญหาอะไรและมีวิธีการแก้ปัญหาอย่างไร
4. นักเรียนรู้สึกอย่างไรกับกิจกรรมที่ทำในสัปดาห์นี้
5. นักเรียนจะนำความเข้าใจที่ได้ไปใช้ในชีวิตประจำวันอย่างไร
6. นักเรียนจะทำอะไรในสัปดาห์ต่อไป
เชื่อม
ครูและนักเรียนพูดคุยแลกเปลี่ยน
ผ่านคำถามในขั้นชง
-
นักเรียนสรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์ที่ 6
|
ภาระงาน
- การออกแบบวางแผนและแบ่งบทบาทหน้าที่กันภายในกลุ่ม
-
การลงมือทำเส้นขนมจีน
ชิ้นงาน
-
เส้นขนมจีน
-
สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
ความรู้
เข้าใจและสามารถผลิตเส้นขนมจีนให้มีคุณภาพและได้สารอาหารถูกต้องตามหลักโภชนาการ
ทักษะ :
ทักษะชีวิต
- ใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าในการสร้างสรรค์ชิ้นงาน
- เก็บกวาดอุปกรณ์หลังการทำงานทุกครั้ง
- ใช้ทรัพยากรห้องที่มีอยู่ให้คุ้มค่าเช่น สี กระดาษ กรรไกร
ทักษะการจัดการข้อมูล
มีการออกแบบวางแผนการอย่างเป็นลำดับขั้นตอน
ทักษะการอยู่ร่วมกัน
สามารถทำงานเป็นทีมและรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นได้
ทักษะ ICT
สามารถใช้คอมพิวเตอร์ในการหาข้อมูลเกี่ยวกับการทำขนมจีนได้
ทักษะ
การแก้ปัญหา
คิดวิเคราะห์และจัดการปัญหากระบวนการทำงานกลุ่ม
คุณลักษณะ
- รักการเรียนรู้ กระตือรือร้นส่งงานตรงต่อเวลา
- รับฟังและกล้าแสดงความคิดเห็น
- มีความรับผิดชอบในการเตรียมอุปกรณ์
|
|
|
|
|
|
|
ภาพชิ้นงาน
ตอบลบบันทึกหลังการสอน
สัปดาห์นี้พี่ๆลงมือทำเส้นขนมจีนอีกครั้ง ในการทำเส้นขนมจีนสัปดาห์นี้พี่ๆได้คิดข้นสูตรเพิ่มเติมจากที่เคยลองผิดลองถูกมาแล้วหลายครั้ง หลายกลุ่มปรับปรุงสูตรโดยการนำแป้งมาผสมกับข้าวที่หมัก บางกลุ่มนำแป้งมันมาผสมเพื่อให้แป้งนุ่มมากยิ่งขึ้นจะได้ง่ายต่อการบีบ หลายคนลงมือทำอย่างตั้งใจเพราะสัปดาห์นี้คือสัปดาห์สุดท้ายของการทำเส้นขนมจีน พี่นุ่น: ครูคะทำไปถึงสัปดาห์9เลยไม่ได้หรอคะ หนูอยากทำให้เป็นเส้นยาวๆค่ะ พี่ออโต้: ถ้าไปลองทำที่บ้านได้ไหมครับ พี่มายด์: ครูคะเปลี่ยนสูตรใหม่แล้วก็ยังบีบไม่เป็นเส้นเลยค่ะ พี่มุก(ทัก): กลุ่มหนูใส่แป้งมันดีขึ้นนิดหนึ่งค่ะตอนบีบ แต่พอลงไปในน้ำละลายหายหมดเลยค่ะ จากนั้นคุณครูและพี่ๆจึงอภิปรายร่วมกันว่าเพราะสาเหตุใดเราจึงไม่สามารถบีบเส้นขนมจีนให้เป็นเส้นยาวๆเหมือนในตลาดได้ พี่ภูพาน: ในตลาดเขาใช้เครื่องบีบครับแล้วการผสมแป้งก็ใช้เครื่องซึ่งจะผสมได้ดีกว่าเราครับ พี่กัณฑ์: เราอาจรีบร้อนไปครับน้ำยังไม่เดือดเราก็รีบบีบกลัวไม่ทันเวลาจึงอาจทำให้ไม่เป็นเส้นก็ได้ครับ และพี่ๆจึงสรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์ที่7