เป้าหมายรายสัปดาห์ : เข้าใจและสามารถวางแผนออกแบบการทำเส้นขนมจีนได้อย่าเป็นลำดับขั้นตอนมากขึ้น
Week
|
Input
|
Process
|
Output
|
Outcome
|
5
13-17
มิถุนายน
2559
|
โจทย์ : เส้นขนมจีน
Key Questions :
- นักเรียนจะผลิตเส้นขนมจีนและเพิ่มมูลค่าของเส้นขนมจีนได้อย่างไร?
- นักเรียนคิดว่า ข้าว 1 เมล็ดประกอบไปด้วยอะไรบ้างแต่ละ อย่างทำหน้าที่อย่างไร?
- ทำไมข้าวมีทั้งสีขาว สีเหลือง สีม่วง
เพราะเหตุใด?
- ปัญหาและอุปสรรคในการทำงานมีอะไรบ้าง
นักเรียนแก้ปัญหานั้นอย่างไร?
เครื่องมือคิด :
Round Robin :
พูดคุยสนทนาเกี่ยวกับเส้นขนมจีน
Show and Share : นำเสนอถึงกระบวนการแก้ปัญหา
Wall Thinking :ขั้นตอนการทำเส้นขนมจีน
ผู้ร่วมสร้างการเรียนรู้
- ผู้ปกครอง
- คุณครู
- นักเรียน
สื่อและแหล่งเรียนรู้
- ห้องสมุด
- อินเทอร์เน็ต
- บรรยากาศในห้องเรียน
- วัตถุดิบทำเส้นขนมจีน
- วัสดุ อุปกรณ์ในการทำที่บีบขนมจีน
- ข้าวเปลือก/ข้าวสาร
|
วันจันทร์ (2 ชั่วโมง)
ชง
-
ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด “จากการผลิตเส้นขนมจีนในสัปดาห์ที่ผ่านมานักเรียนคิดว่าสำเร็จหรือไม่/อย่างไร?”
เชื่อม
ครูและนักเรียนอภิปรายร่วมกัน
ใช้
นักเรียนลงมือทำขนมจีน(ทำต่อ)
วันอังคาร (2 ชั่วโมง)
ชง
ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด “ปัญหาและอุปสรรคในการทำงานมีอะไรบ้าง
นักเรียนแก้ปัญหานั้นอย่างไร?” ผ่านเครื่องมือคิด Round Robin
เชื่อม
- ครูและนักเรียนสนทนาเกี่ยวกับคำถามใน ขั้นชง
ใช้
นักเรียนลงมือทำขนมจีน(ทำต่อ)
วันพุธ (1
ชั่วโมง
ชง
ครูกระตุ้นการคิดด้วยคำถาม
“จากการทำขนมจีนในสองสัปดาห์ที่ผ่านมา
นักเรียนจะทำอยากไรให้ขนมจีนเป็นเส้นที่สวยงามและมีความยาวเพิ่มมากยิ่งขึ้น?”
เชื่อม
- ครูและนักเรียนสนทนาเกี่ยวกับคำถามใน ขั้นชง
-
นักเรียนแต่ละกลุ่มศึกษาวิทีการทำขนมจีนและข้อมูลเพิ่มเติม
วันพฤหัสบดี (1 ชั่วโมง)
ชง
ครูกระตุ้นการคิดด้วยคำถาม
“นักเรียนจะมีข้อตกลงร่วมกันอย่างไรในการไปศึกษาดูการทำขนมจีนที่บ้านหนองโดน?”
เชื่อม
- ครูและนักเรียนสร้างข้อตกลงร่วมกัน
ใช้
นักเรียนไปศึกษาดูงานการทำขนมจีน
ณ บ้านหนองโดน
วันศุกร์ 2 ชั่วโมง
ชง
ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด
1. นักเรียนได้เรียนรู้อะไรในสัปดาห์นี้และเรียนรู้อย่างไร
2. ความรู้ความเข้าใจในสัปดาห์นี้มีอะไรบ้าง
3. นักเรียนเจอปัญหาอะไรและมีวิธีการแก้ปัญหาอย่างไร
4. นักเรียนรู้สึกอย่างไรกับกิจกรรมที่ทำในสัปดาห์นี้
5. นักเรียนจะนำความเข้าใจที่ได้ไปใช้ในชีวิตประจำวันอย่างไร
6. นักเรียนจะทำอะไรในสัปดาห์ต่อไป
เชื่อม
ครูและนักเรียนพูดคุยแลกเปลี่ยน
ผ่านคำถามในขั้นชง
-
นักเรียนสรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์ที่ 5
|
ภาระงาน
- การลงมือทำเส้นขนมจีน
- การพัฒนาเส้นขนมจีนของตนเอง
-การไปศึกษาดูงานการทำขนมจีน
ณ บ้านหนองโดน
ชิ้นงาน
- เส้นขนมจีนแต่ละกลุ่ม
- สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
ความรู้
เข้าใจและสามารถวางแผนออกแบบการทำเส้นขนมจีนได้อย่าเป็นลำดับขั้นตอนมากขึ้น
ทักษะ :
ทักษะชีวิต
- ทำเส้นขนมจีนได้
- ใช้ทรัพยากรในท้องถิ่นเพื่อ
ประดิษฐ์ที่บีบเส้นขนมจีนได้
- ออกแบบ วางแผนเพิ่มมูลค่าของเส้นขนมจีนได้
- เก็บกวาดอุปกรณ์หลังการทำงานทุกครั้ง
- ใช้ทรัพยากรห้องที่มีอยู่ให้คุ้มค่าเช่น สี กระดาษ กรรไกร
ทักษะการจัดการข้อมูล
คิดวิเคราะห์
สังเคราะห์ข้อมูลเพื่อทำเส้นขนมจีนได้
ทักษะการคิด
คิดวิเคราะห์
สังเคราะห์เกี่ยวกับความแตกต่างของสี(เมล็ดข้าว)ได้
ทักษะการอยู่ร่วมกัน
สามารถทำงานเป็นทีมและรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นได้
ทักษะ
การคิดสร้างสรรค์
คิดวางแผน
ออกแบบสร้างมูลค่าจากเส้นขนมจีนและประดิษฐ์ที่บีบเส้นขนมจีนได้
ทักษะ ICT
สามารถใช้คอมพิวเตอร์ในการหาข้อมูลเกี่ยวกับการทำเส้นขนมจีนและส่วนประกอบของเมล็ดข้าวได้
ทักษะ
การแก้ปัญหา
คิดวิเคราะห์และจัดการปัญหากระบวนการทำงานกลุ่ม
คุณลักษณะ
- รักการเรียนรู้ กระตือรือร้นส่งงานตรงต่อเวลา
- มีความพยายาม อดทนในการทำเส้นขนมจีนให้สำเร็จ
- รับฟังและกล้าแสดงความคิดเห็น
- มีความรับผิดชอบในการเตรียมอุปกรณ์
|
|
|
|
|
|
|
|
|
สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
|
|
|
|
|
|
|
บันทึกหลังการสอน
ตอบลบจากการศึกษาและเรียนรู้การทำเส้นขนมจีนด้วยตัวเองพี่ป.6 ได้ลองผิดลองถูกตังแต่ขั้นตอนแรก ได้เรียนรู้และปรับแก้ไขในทุกๆวัน พี่พัฒ: ครูครับกลุ่มผมไม่เป็นเส้นเลยครับ บีบออกมาก็เละๆเลยครับ พี่พลอย: ตอนบีบเป็นเส้นสวยมากเลยค่ะครูพอตักขึ้นมาขาดกระท่อนกระแท่นเลยค่ะ พี่เบ็ค: ครูครับมันตำยากมากๆเลยนะครับ เหนียวติดกันไปหมด ผมเลยเอาแค่ส่วนที่ไม่สุขมาตำแต่พอบีบออกมาแล้วเละตุ้มเปะเลยครับ ทุกกลุ่มได้เรียนรู้ปัญหาของกลุ้มตนเองทั้งกรับวนการทำและกระบวนการวางแผนครูและพี่ๆจึงได้อภิปราบร่วมกันถึงปัญหาของแต่ละกลุ่มเพื่อดำเนินการปรับแก้ไข และการไปดูการทำขนมจีน ณ บ้านหนองโดน คุณลุงคุณป้าเจ้าของสถานที่ให้การต้อนรับพี่ๆเป็นอย่างดี พี่ก็เก็บข้อมูลสอบถามคุณลุงคุณป้าอย่างละเอียด เพื่อนำมาปรับปรุงขนมจีนของกลุ่มตนเอง